Tính ngày rụng trứng theo thân nhiệt và chất nhầy cổ tử cung

đăng bởi Nguyễn Khải

Nếu đang cố gắng sinh con thì việc tìm hiểu thời điểm rụng trứng có thể giúp bạn tìm ra thời gian dễ thụ thai nhất trong mỗi chu kì của mình. 

Nhiều phụ nữ sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng (OPK), giúp xác định sự gia tăng mức độ hormone luteinising (LH) trong nước tiểu trước khi rụng trứng. 

Khi được sử dụng đúng cách, chúng có thể mang lại kết quả chính xác lên tới 99% trong việc phát hiện sự gia tăng LH trước khi rụng trứng. 

Thân nhiệt tăng trước kỳ kinh có thể báo hiệu thời điểm dễ thụ thai cho chị em.

Tuy nhiên, chúng quá đơn giản và sẽ xác nhận cả những thay đổi trong hormone LH không liên quan đến việc rụng trứng. 

Bởi vậy, có một cách rẻ hơn giúp chị em nhận biết chu kỳ rụng trứng của mình, đó chính là lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản phụ nữ (BBT) và theo dõi chất nhầy cổ tử cung. 

Nhiệt độ cơ thể cơ bản là gì?

Nhiệt độ cơ thể cơ bản (BBT) là nhiệt độ khi con người mới thức dậy vào buổi sáng hoặc sau khi ngủ ít nhất 3 tiếng mà không bị gián đoạn. 

Để ghi lại BBT của mình, bạn sẽ cần sử dụng nhiệt kế cơ bản có tỷ lệ nhỏ hơn so với nhiệt kế bình thường và cho phép ghi lại những thay đổi nhỏ trong nhiệt độ cơ thể. 

Để sử dụng nhiệt kế cơ bản, bạn cần lấy nhiệt độ trước khi ra khỏi giường. Hãy cố gắng lấy nhiệt độ vào cùng một thời điểm mỗi sáng trước khi uống nước hoặc ăn sáng nhé. 

Nhiệt kế điện tử không tốn kém và rất dễ sử dụng, chúng thường đi kèm với một biểu đồ nhiệt độ. Bạn nên copy thêm một vài bản hoặc in ra một biểu đồ trống, vì sẽ phải mất khoảng hai đến ba chu kỳ để có thể tìm ra thời điểm rụng trứng của mình đấy.

Cách tính ngày rụng trứng bằng biểu đồ BBT?

Khi trứng rụng, việc thay đổi nội tiết tố kích hoạt và tạo ra sự tăng nhẹ của BBT, kéo dài ít nhất cho đến kỳ kinh nguyệt tiếp theo. 

Do đó, chị em có thể nhận thấy nhiệt độ của mình tăng vọt vào những ngày khác, tuy nhiên nó phải duy trì như vậy trong ít nhất ba ngày liên tiếp thì bạn mới có khả năng rụng trứng. Bạn sẽ thấy thân nhiệt của mình tăng lên khoảng 0,2 độ C so với khoảng sáu ngày trước. 

Phụ nữ dễ thụ thai nhất vào ngày thân nhiệt tăng lên cùng với vài ngày trước đó. Vì vậy, biểu đồ BBT trong 1-2 tháng đầu tiên sẽ chỉ cho biết khi đã rụng trứng, nhưng bạn hoàn toàn có thể dựa vào đó để xác định mô hình cho mình. 

Nếu có một mô hình, mẹ sẽ có thể dự đoán những ngày dễ thụ thai nhất vào lần tới và tìm ra thời điểm tốt nhất cho việc quan hệ tình dục. Nếu thụ thai thành công thì nhiệt độ cơ thể khi mới mang thai cũng sẽ tăng cao. 

Nếu nó vẫn tăng trong suốt 18 ngày trở lên, đây có thể là dấu hiệu sớm cho thấy bạn đang mang thai đấy. Tuy nhiên, để biết chắc chắn thì vẫn nên thử thai.

Hãy nhớ rằng nếu bạn bị bệnh, hoặc quên đo thân nhiệt ngay khi thức dậy thì biểu đồ có thể sẽ không chính xác.

Chất nhầy cổ tử cung là gì?

Chất nhầy cổ tử cung (CM) là một trong nhiều loại dịch tiết âm đạo. Loại chất nhầy do cơ thể sản xuất sẽ cung cấp thông tin về khả năng sinh sản của phái nữ. 

Khi nồng độ hormone thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt thì số lượng, kết cấu và màu sắc của chất nhầy cổ tử cung cũng thay đổi. 

Theo dõi những sự thay đổi này có thể giúp chị em tìm ra thời điểm dễ thụ thai nhất cho mình. Một số phụ nữ thường kiểm tra chất nhầy bằng cách nhìn vào giấy vệ sinh sau khi lau chùi, trong khi những người khác lại lấy chất nhầy bằng chính ngón tay của họ. 

Chị em có thể tìm thời điểm dễ thụ thai nhất bằng cách quan sát chất nhầy cổ tử cung.

Bạn có thể làm điều này bằng cách đưa một ngón trỏ hoặc ngón giữa đã được rửa sạch vào âm đạo và tiến về phía cổ tử cung rồi kiểm tra chất lỏng trên ngón tay. 

Dưới đây là những gì sẽ diễn ra trong suốt chu kỳ của một người phụ nữ:

 • Trong thời gian kỳ kinh nguyệt xuất hiện, chị em sẽ bị hành kinh.
 • Sau khi nó kết thúc, CM có thể bị khô trong vài ngày hoặc có màu trắng nhẹ và kết dính như gạo nếp. Bạn sẽ không có khả năng thụ thai vào bất kỳ ngày nào trong khoảng thời gian này.
 • Sau đó, bạn sẽ nhận thấy khối lượng CM trở nên nhiều hơn, trong suốt và trơn mịn, có màu sắc và kết cấu giống như lòng trắng trứng sống khi bước vào “cửa sổ thụ thai”. Cơ thể bạn đang tạo ra chất nhầy trơn trượt, màu mỡ này để giúp tinh trùng di chuyển đến trứng dễ dàng hơn.
 • Khoảng ba ngày sau khi chất nhầy màu mỡ bắt đầu, chuỗi chất nhầy trong suốt sẽ xuất hiện. Chất nhầy này có thể kéo dài được giữa các ngón tay của bạn.
 • Trong một hoặc hai ngày tiếp theo, CM trở nên ẩm ướt và trơn hơn. Bạn thậm chí có thể cảm thấy sự ướt át ở trong đồ lót của mình, và khi chúng đạt đến đỉnh điểm thì đây cũng chính là thời điểm dễ thụ thai nhất.
 • Sau ngày cao điểm, CM trở nên khô hoặc trắng nhạt hơn và kết dính. Nếu tình trạng này diễn ra từ 2 ngày trở lên thì nó thường là một dấu hiệu cho thấy bạn đã qua thời điểm có “cửa sổ thụ thai”.
 • CM có thể tiếp tục khô, đục và dính cho đến khi có kinh, hoặc bạn vẫn có thể thấy chất nhầy ẩm ướt trở lại ngay trước khi chu kỳ bắt đầu.

Nếu đã thụ thai, mẹ có thể thấy xuất hiện một vài đốm đỏ hoặc một kỳ kinh nguyệt ngắn và nhẹ thay vì thời kỳ bình thường của mình. 

Cửa sổ thụ thai trung bình kéo dài khoảng sáu ngày và chất nhầy sẽ trơn ướt nhất vào ngày rụng trứng hoặc một ngày trước đó. Chất nhầy màu mỡ này xuất hiện do sự gia tăng nồng độ estrogen đi kèm với thời kỳ rụng trứng. 

Cách tính ngày rụng trứng bằng biểu đồ CM?

Hãy thử phương pháp “2 ngày” để tìm ra thời điểm dễ thụ thai nhất của mình, phương pháp này liên quan đến việc kiểm tra chất nhầy màu mỡ hàng ngày.

Sau buổi trưa, hoặc trước khi đi ngủ, bạn hãy tự nhớ lại xem có thấy chất nhầy xuất hiện vào ngày hôm nay và hôm qua không. 

Nếu cả hai ngày đều có thì bạn có khả năng đang ở trong cửa sổ thụ thai, còn nếu câu trả lời là không thì dường như bạn đang không ở trong cửa sổ thụ thai đâu. 

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn ngắn, chất nhầy màu mỡ có thể bắt đầu trong những ngày ngay sau kỳ kinh. Nếu chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, bạn có thể sẽ có nhiều ngày khô hơn hoặc có chất nhầy dính màu trắng nhẹ trước khi chất nhầy màu mỡ xuất hiện.

Nên sử dụng phương pháp nào để dự đoán ngày rụng trứng?

Điều này hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Chị em có thể sẽ muốn tìm hiểu mô hình cơ thể mình và xác định chính xác những ngày dễ thụ thai nhất thông qua cả hai phương pháp ít tốn kém này. 

Biểu đồ không phải là tất cả, kiểm tra chất nhầy cổ tử cung có thể cho bạn dấu hiệu chính xác nhất về cửa sổ thụ thai. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi những thay đổi về vị trí và cảm giác trong cổ tử cung của mình. Vào khoảng thời gian rụng trứng, cổ tử cung sẽ thay đổi từ cứng, thấp, kín và khô sang mềm, cao, mở và ẩm ướt. 

Tính ngày rụng trứng bằng biểu đồ BBT và theo dõi chất nhầy cổ tử cung là hai phương pháp có hiệu quả cao giúp tính thời điểm dễ thụ thai.

Vì vậy, nếu lập biểu đồ BBT và theo dõi CM, chị em sẽ có được một bức tranh toàn cảnh đáng tin cậy hơn về chu kỳ của bản thân so với việc chỉ sử dụng một phương pháp riêng lẻ. 

Hoặc bạn cũng có thể thử sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng (OPK) thay thế.

Mặc dù vậy, chị em không cần phải làm tất cả những điều này để có thai. Các chuyên gia khuyên rằng quan hệ tình dục 2-3 lần một tuần trong suốt chu kỳ là cách tốt nhất để giúp phụ nữ thụ thai. 

Không có bằng chứng nào cho thấy biểu đồ nhiệt độ sẽ cải thiện cơ hội mang thai một cách tự nhiên cả, tuy nhiên OPK được công nhận là một công cụ hữu ích dành cho các cặp vợ chồng đang gặp khó khăn trong việc quan hệ tình dục thường xuyên.

Những lưu ý mà chị em nên biết?

Biểu đồ có thể có những nhược điểm riêng của nó. 

Nó có thể là một rắc rối khi bạn phải thường xuyên cập nhật biểu đồ. Tuy nhiên, có rất nhiều ứng dụng điện thoại di động và hệ thống biểu đồ trực tuyến có sẵn đấy. Những sản phẩm này khác nhau trong cách tiếp cận bằng cách sử dụng một hoặc nhiều chỉ số sinh sản, vì vậy hãy dành thời gian để tìm ra sản phẩm phù hợp với mình nhé. 

Ngoài ra, có một số tình huống sẽ khiến cho phương pháp BBT kém chính xác hơn, bao gồm:

 • Không sử dụng đúng thiết bị. Bạn nên sử dụng nhiệt kế cơ bản, có tỷ lệ nhỏ hơn so với nhiệt kế thông thường.
 • Không ghi lại những thay đổi trong BBT và chất nhầy cổ tử cung một cách chính xác.
 • Lấy nhiệt độ vào những thời điểm khác với yêu cầu (ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng hoặc sau ít nhất ba giờ ngủ không bị gián đoạn).
 • Bệnh tật, uống rượu bia hoặc việc ngủ nướng đều có thể làm tăng thân nhiệt.
 • Uống thuốc giảm đau (chẳng hạn như paracetamol) có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể.

Bên cạnh đó, việc tính toán thời gian để quan hệ tình dục có thể làm cho toàn bộ quá trình thụ thai trở nên căng thẳng. Do đó đừng để bị ám ảnh với biểu đồ nhiệt độ của mình. Điều này có thể dễ dàng thực hiện, vì đó là thứ đầu tiên bạn sẽ phải nghĩ đến khi thức dậy vào buổi sáng. 

Đôi khi nhiều phụ nữ cũng sử dụng các phương pháp trên để tránh thai. Biểu đồ chi tiết và chính xác này được xem là phương pháp tránh thai hiệu quả lên đến 99% đấy.

Nguồn: Babycenter

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti