Thời điểm quan hệ tình dục tốt nhất để thụ thai thành công

đăng bởi Nguyễn Khải

Thời điểm quan hệ tình dục tốt nhất để có em bé?

Thời điểm quan hệ dễ có thai nhất là trong “cửa sổ thụ thai”, có thể kéo dài đến sáu ngày mỗi tháng, bao gồm năm ngày trước khi trứng rụng và ngày rụng trứng (khi cơ thể giải phóng một quả trứng). 

Trứng sẽ tồn tại trong khoảng một ngày sau khi được giải phóng, nhưng tinh trùng có thể tồn tại đến một tuần bên trong cơ thể, vì vậy chúng ta có một “cửa sổ thụ thai” sáu ngày cho phép tinh trùng chờ đợi và sau đó gặp một quả trứng mới. 

Thời điểm dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt

Chị em có khả năng thụ thai cao nhất nếu quan hệ tình dục trong khoảng trên dưới một ngày so với ngày rụng trứng. Tuy nhiên, thật khó để xác định chính xác một hoặc hai ngày trước khi trứng rụng. 

Vì vậy, nếu không muốn đời sống tình dục của mình bị chi phối bởi lịch trình này thì cách tốt nhất là hãy tận hưởng “chuyện ấy” mỗi 2-3 ngày một lần nhé.

Tuy nhiên, nếu muốn chính xác hơn, bạn sẽ cần phải tính toán thời điểm rụng trứng của mình. Thời điểm này phụ thuộc vào:

  • độ dài của chu kỳ kinh nguyệt 
  • tần suất thường xuyên của chu kỳ

Một chu kỳ kinh nguyệt có thể ngắn khoảng 21 ngày hoặc dài tới 40 ngày. Chu kỳ trung bình là khoảng 28 ngày. 

Bất kể chu kỳ của bạn dài hay ngắn thì thời điểm rụng trứng thường diễn ra khoảng 14 ngày trước khi chu kỳ tiếp theo bắt đầu. Nếu có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì thời điểm rụng trứng có khả năng vào khoảng giữa chu kỳ. 

Còn nếu bạn có chu kỳ ngắn, thời điểm rụng trứng có thể trong vòng vài ngày kể từ khi kỳ kinh nguyệt kết thúc.

Nhiều phụ nữ có chiều dài chu kỳ thay đổi hơn bảy ngày, do đó nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn khác nhau giữa các tháng thì “cửa sổ thụ thai” cũng có thể sẽ thay đổi khoảng một tuần giữa mỗi kỳ đấy. 

Đó là lý do tại sao tốt nhất là hai vợ chồng quan hệ tình dục 2-3 ngày một lần trong suốt chu kỳ của bạn. Điều này hiệu quả hơn là chỉ tập trung nỗ lực vào những ngày bạn nghĩ là sắp rụng trứng. 

Ngoài ra, quan hệ tình dục đều đặn cũng giúp cải thiện chất lượng tinh trùng so với việc quan hệ tình dục hàng ngày.

Dấu hiệu cho thấy bạn sắp rụng trứng?

Chị em có thể rất ý thức hoặc cũng có thể không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào khi rụng trứng. Nếu đang nghĩ về việc mang thai, hãy lưu ý cơ thể mình và bạn sẽ có thể bắt đầu nhận ra các dấu hiệu cho thấy bản thân đang đến ngày rụng trứng. 

Vào khoảng ba tuần trước kỳ kinh nguyệt tiếp theo, hãy thử tìm kiếm những điều sau:

  • Dịch tiết âm đạo ngày càng ẩm ướt và co giãn hơn, giống như lòng trắng trứng. Đây được gọi là chất nhầy cổ tử cung.
  • Cảm giác khó chịu nhẹ ở một bên bụng
  • Cảm thấy mình gợi cảm và “yêu” bản thân hơn.

Một trong những cách đơn giản nhất để tìm ra “cửa sổ thụ thai” là kiểm tra chất nhầy cổ tử cung mỗi ngày. Sự thay đổi chất nhầy trong cổ tử cung là một trong những điều dễ dàng nhất có thể phát hiện ra. 

Chu kỳ không đều có gây khó khăn cho việc mang thai?

Chu kỳ không đều không có nghĩa là khả năng sinh sản của bạn sẽ ít hơn những phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn. Tuy nhiên, nếu chu kỳ không đều hoặc cách nhau hơn 36 ngày thì bạn nên đến gặp bác sĩ chăm sóc sức khỏe của mình. 

Đôi khi, chu kỳ không đều bị gây ra bởi các vấn đề như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc rối loạn tuyến giáp. Những căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, vì vậy tốt hơn là nên đi khám để được kiểm tra và điều trị sớm nhất có thể. 

Chu kỳ kinh nguyệt càng bất thường thì bạn sẽ càng khó tính được thời gian sinh sản của mình. 

Vì vậy, hãy lưu ý về những thay đổi trong chất nhầy bằng cách kiểm tra hàng ngày và cố gắng quan hệ ngay khi nhận thấy sự xuất hiện của loại chất nhầy ẩm ướt và trơn trượt từ hai ngày trở lên nhé. 

Hoặc bạn có thể thấy dễ dàng hơn khi quan hệ tình dục thường xuyên và đều đặn trong suốt chu kỳ của mình. 

Một số phụ nữ sử dụng bộ dụng cụ rụng trứng để xác định thời gian dễ thụ thai nhất. Hầu hết các bộ dụng cụ này đều kiểm tra mức hormone luteinizing (LH) cao nhất, là tác nhân thực sự để giải phóng trứng. 

Do đó, bạn có thể thử dùng dụng cụ này để tìm hiểu thời điểm dễ thụ thai nhất trong chu kỳ, mặc dù việc tính toán này không chắc chắn làm tăng cơ hội mang thai một cách tự nhiên.

Nguồn: Babycenter

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti