Tập luyện khoa học giúp cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng

đăng bởi

Cải thiện chất lượng tinh trùng bằng cách nào? Theo một nghiên cứu mới gần đây, các nhà khoa học cho thấy tập thể dục vừa phải giúp phái mạnh cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng.

Nghiên cứu trước đây cho thấy một số hình thức tập thể dục, chẳng hạn như chạy đường dài, có thể có tác động tiêu cực đến tinh trùng, tuy nhiên nghiên cứu này lại cho thấy rằng tập thể dục vừa phải ba lần một tuần sẽ giúp cải thiện chất lượng của tinh trùng.

Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Sinh sản. Behzad Hajizadeh Maleki, nhà nghiên cứu tại Đại học Urmia, Iran, đồng thời là tác giả chính bài nghiên cứu cho biết:

“Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng tập thể dục có thể là một chiến lược đơn giản, ít tốn kém nhưng lại vô cùng hiệu quả trong việc cải thiện chất lượng tinh trùng ở những người đàn ông ít vận động”.

Nam giới tập luyện điều độ giúp tăng chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai thành công

Nam giới tập luyện điều độ giúp tăng chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai thành công

Nhóm nghiên cứu đã chia 261 người đàn ông trước đây ít tập thể dục thành bốn nhóm với các chế độ tập luyện và cường độ khác nhau: tập liên tục cường độ vừa phải, tập liên tục cường độ cao, tập cường độ cao ngắt quãng và một nhóm đối chứng không tập thể dục.

Các bài tập liên tục với cường độ vừa phải và cường độ cao lần lượt bao gồm việc chạy trên máy chạy bộ 30 phút hoặc một tiếng trong ba đến bốn ngày mỗi tuần.

Bài tập cường độ cao ngắt quãng liên quan đến các đợt chạy nước rút trong một phút, sau đó là một phút phục hồi và được lặp lại từ 10 đến 15 lần.

Những người đàn ông này thực hiện một chế độ tập thể dục trong vòng 24 tuần. Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu tinh dịch trước và sau khóa tập để phân tích nhằm tìm ra các dấu hiệu liên quan đến khả năng sinh sản, bao gồm số lượng tinh trùng, kích thước và khả năng vận động, cũng như các dấu hiệu viêm nhiễm và stress oxy hóa (mất cân bằng oxy hóa).

 

 

Tất cả các nhóm tập thể dục đều cho thấy sự cải thiện chung về số lượng và chất lượng tinh trùng.

Những người theo chương trình đào tạo với cường độ vừa phải cho thấy mức độ cải thiện nhiều nhất - tăng 8,3% lượng tinh trùng, tăng 12,4% về khả năng vận động và cải thiện 17,1% về hình dạng tế bào.

Sau một tuần không tập thể dục, gần như tất cả những sự tiến bộ này đã giảm xuống và trở về mức trước khi đào tạo cho các nhóm.

Chỉ có nhóm cường độ vừa phải là tiếp tục cho thấy khối lượng tinh dịch và khả năng vận động được cải thiện trong tối đa 30 ngày sau chương trình đào tạo.

Tất cả đàn ông trong ba nhóm tập thể dục cũng giảm chỉ số khối cơ thể của họ. Các tác giả cho rằng điều này sẽ góp phần cải thiện chất lượng tinh trùng trong nghiên cứu của họ, tuy vậy họ tin rằng tập thể dục với cường độ vừa phải là phương pháp hiệu quả nhất vì nó làm giảm sự tiếp xúc của tinh trùng với viêm nhiễm và stress oxy hóa.

Maleki chia sẻ thêm: “Chúng ta cũng phải thừa nhận rằng lý do một số đàn ông không thể có con không chỉ đơn giản là do số lượng tinh trùng của họ. Các vấn đề về vô sinh nam có thể phức tạp hơn thế và việc thay đổi lối sống có thể sẽ không giải quyết được dễ dàng những trường hợp này”.

Thông thường, một trong ba cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai là do chất lượng của tinh dịch. Do đó, các nhà nghiên cứu hiện có dự định điều tra xem liệu việc cải thiện chất lượng tinh trùng nhờ tập thể dục có tác động đến khả năng sinh sản hay không.

Nguồn: ivf.net

 

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti