Tại sao chậm kinh nhưng thử thai không có

đăng bởi Nguyễn Khải

Nếu đang muốn có con thì việc bị trễ kinh nhưng không có kết quả thử thai dương tính sẽ gây buồn bực và khó chịu khá nhiều cho chị em phụ nữ. 

Tuy nhiên, nếu kỳ kinh nguyệt đột nhiên trở nên bất thường hoặc đến chậm thì hãy bình tĩnh và suy nghĩ xem liệu có bất cứ điều gì đã thay đổi trong lối sống của mình hay không nhé. 

Nguyên nhân chậm kinh 10 ngày có thể là do tình trạng căng thẳng gây nên

Dưới đây là sáu nguyên nhân chậm kinh mà không có thai chị em nên lưu ý:

  • Quá căng thẳng
  • Tập thể dục quá mức
  • Giảm cân quá nhiều
  • Tăng cân quá nhiều
  • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
  • Dư thừa hormone prolactin

Buồng trứng của phụ nữ thường giải phóng một quả trứng mỗi tháng hoặc lâu hơn, vào khoảng 12-14 ngày sau ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt trước đó. 

Nếu trứng không được thụ tinh, hoặc được thụ tinh nhưng không “làm tổ” thì lớp lót tử cung sẽ bong ra và chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện. 

Nếu buồng trứng không giải phóng trứng như bình thường thì tử cung có khả năng sẽ không nhận được đủ các tín hiệu cần thiết để bắt đầu kỳ kinh nguyệt. 

Bởi vậy, đôi khi nhiều người phải dùng đến thuốc (chẳng hạn như Clomid) nhằm giúp buồng trứng và tử cung kết nối để có thể có kinh nguyệt đều đặn hơn. 

Nếu đã bị lỡ 3 kỳ kinh nguyệt liên tiếp trong khi các xét nghiệm mang thai đều âm tính, bác sĩ sẽ đề nghị kiểm tra hoặc sắp xếp các xét nghiệm khác để tìm hiểu nguyên nhân xảy ra tình trạng này. 

Một trong những nguyên nhân chậm kinh mà không có thai phổ biến nhất là hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). 

PCOS xuất hiện khi nồng độ của một số hormone tăng cao, kích thích buồng trứng sản xuất ra nhiều nang trứng, tuy nhiên không có nang trứng nào đủ chín để giải phóng trứng. Và vì bạn chưa rụng trứng nên cũng không thể có kinh. 

Các dấu hiệu khác của PCOS bao gồm mọc nhiều lông trên mặt, ngực và bụng, mụn trứng cá và xu hướng tăng cân ở vòng 2. 

Một nguyên nhân khác của việc trễ kinh là do sản xuất quá mức hormone prolactin. Prolactin là hormone mà phụ nữ tạo ra khi cho con bú, và cũng là lý do khiến kinh nguyệt của mẹ sẽ dừng lại trong thời gian này. 

Vì vậy, nếu có dịch tiết ra từ núm vú thì nguyên nhân có thể là do cơ thể của mẹ đang chứa quá nhiều prolactin. 

Ngoài ra, cơ thể cũng có khả năng sản xuất ra nhiều prolactin vì:

  • Bạn đang dùng một loại thuốc can thiệp vào các phản ứng prolactin thông thường của cơ thể. Các loại thuốc có thể gây tác dụng phụ này bao gồm một số thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần và thuốc kháng histamin.
  • Tuyến yên đang trong trạng thái mở rộng khiến chúng tiết ra quá nhiều prolactin.

Hãy chú ý đến gặp bác sĩ nếu kỳ kinh nguyệt có thay đổi và đặc biệt là nếu bạn đang dùng thuốc trong khi có nhu cầu mang thai nhé.

Nguồn: Babycenter

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti