Phương pháp mới nhiều tiềm năng nhưng chúng ta vẫn sẽ cần IVF

đăng bởi

Stuart Lavery - bác sĩ phụ khoa tư vấn tại Bệnh viện Hammersmith và George Barsoulos với vai trò là bác sĩ phụ khoa tư vấn tại Thames Valley Fertility

Nghiên cứu gần đây của Dreyer et al kiểm tra cơ hội mang thai tự nhiên sau khi làm phẫu thuật nội soi tử cung (HSG) đã thu hút sự quan tâm của báo chí, với những ý kiến cho rằng xét nghiệm chẩn đoán khả năng sinh sản này có thể cung cấp giải pháp về mặt điều trị và được coi là một phương án thay thế cho IVF.

IVF vẫn sẽ đóng vai trò quan trọng trong tương lai

Thực hiện HSG là một thủ tục nhanh chóng, có thể điều trị ngoại trú, dường như an toàn và tương đối kinh tế. Phụ nữ bị vô sinh thường được làm các xét nghiệm để xác định xem ống dẫn trứng có thông thoáng hay không, trong đó HSG là một trong những phương pháp lâu đời và phổ biến nhất.

Quy trình này bao gồm việc rửa chất lỏng tương phản qua các ống dẫn trứng và chụp x-quang lặp đi lặp lại để phác họa giải phẫu ống dẫn và xác định bất kỳ vị trí tắc nghẽn nào.

Các chất lỏng khác nhau đã được sử dụng trong HSG, bao gồm dung môi tương phản tan trong nước và dung môi tương phản tan trong dầu.

Các bác sĩ lâm sàng cho biết rằng nhiều phụ nữ thụ thai ngay sau khi rửa ống dẫn trứng, điều này đã đặt ra câu hỏi liệu nó cũng có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị vô sinh.

Vào những năm 1950, báo cáo lần đầu tiên chỉ ra rằng những phụ nữ nhận được HSG bằng dung môi tương phản tan trong dầu cho thấy tỷ lệ mang thai cao gấp đôi so với những phụ nữ không tiến hành HSG.

Nhiều báo cáo về khía cạnh trị liệu của dung môi tương phản tan trong dầu đã được công bố, tuy nhiên, hầu hết các báo cáo này không dựa trên các nhóm kiểm soát thỏa đáng.

Hiện cũng đã có tranh luận về việc nên sử dụng dung môi tương phản nào (dung môi tương phản tan trong nước và dung môi tương phản tan trong dầu) và ảnh hưởng của chúng đến tỷ lệ mang thai thành công.

Mặc dù nhiều nghiên cứu đã cho thấy tác dụng tăng cường khả năng sinh sản của HSG khi sử dụng dung môi tương phản gốc dầu, nhưng trong số đó chỉ có ba thử nghiệm ngẫu nhiên và có kiểm soát được công bố từ năm 2002 đến 2009.

 

 

Khi dữ liệu từ các thử nghiệm này được kết hợp, kết quả cho thấy tỷ lệ mang thai liên tục sau khi HSG được thực hiện với dung môi tương phản tan trong dầu cao hơn ba lần so với không can thiệp.

Trong nghiên cứu mới nhất - thử nghiệm H2Oil - được công bố trên một tạp chí y học hàng đầu, Tạp chí Y học New England, những người tham gia đến từ 27 bệnh viện ở Hà Lan.

Phụ nữ dưới 39 tuổi và đã cố gắng thụ thai ít nhất trong vòng một năm sẽ đủ điều kiện tham gia thử nghiệm.

Điều quan trọng là, những phụ nữ được phát hiện bị rối loạn nội tiết (ví dụ như hội chứng buồng trứng đa nang, tiểu đường, rối loạn tuyến giáp), có tiền sử bệnh viêm vùng chậu, nhiễm chlamydia trước đó hoặc bệnh lạc nội mạc tử cung đã được loại trừ khỏi nghiên cứu. Ngoài ra, bệnh nhân cũng sẽ được loại trừ nếu chồng của họ mắc hội chứng suy yếu tinh trùng.

Trong số những phụ nữ tham gia nghiên cứu, 557 người được phân ngẫu nhiên vào HSG với sử dụng độ tương phản dầu và 562 người được tham gia HSG với việc sử dụng độ tương phản nước.

Sáu tháng sau, tỷ lệ hiện mang thai được đánh giá trên tất cả phụ nữ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy tỷ lệ này cao hơn đáng kể sau khi sử dụng dung môi tương phản dầu so với tương phản nước.

Cụ thể hơn, các tác giả đã báo cáo tỷ lệ sinh con thành công ở mức 38% sau khi trải qua HSG tương phản gốc dầu so với 28% sau HSG tương phản gốc nước.

Khoảng ba phần tư phụ nữ thụ thai theo phương pháp tự nhiên trong khi một phần tư còn lại trải qua điều trị sinh sản, chủ yếu là thụ tinh trong tử cung.

Nghiên cứu đa trung tâm này bao gồm một số lượng lớn bệnh nhân và được thiết kế chuyên biệt. Hiện có một số lý thuyết theo sau kết quả, trong đó nêu rõ vai trò điều trị tiềm năng của HSG.

Điều đầu tiên, HSG có thể loại bỏ các chất cặn từ ống dẫn trứng, do đó giúp cho các ống không bị tắc nghẽn hoặc hư hại.

Những chất cặn như vậy có thể không chặn ống dẫn trứng nhưng có thể cản trở việc thụ thai hoặc vận chuyển phôi dọc theo ống dẫn trứng.

Tiếp đó, dung môi tương phản dựa trên dầu đã được chứng minh là làm thay đổi quy chế sản xuất các tác nhân hóa học được tạo bởi các tế bào phúc mạc, hay còn được gọi là đại thực bào. Về lý thuyết, điều này có thể ảnh hưởng đến sự tương tác với tinh trùng.

Các lý thuyết khác ít căn cứ hơn hoặc không có bằng chứng xác đáng bao gồm “nắn thẳng” ống dẫn trứng, phân tách sự kết dính xung quanh ống và thậm chí là một hành động kháng khuẩn cản quang trên màng nhầy.

Tuy nhiên, cần làm rõ rằng mục đích của nghiên cứu này không phải là so sánh HSG với IVF. Hơn thế nữa, những phụ nữ được xác định nguyên nhân gây vô sinh, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang hoặc bất thường nội tiết, hoặc các cặp vợ chồng gặp vô sinh ở nam giới, không được đưa vào nghiên cứu. Những bệnh nhân này vẫn chiếm phần lớn trong số các phụ nữ và các cặp vợ chồng đến với các phòng khám khả năng sinh sản.

Dựa trên dữ liệu của HFEA (Cơ quan thụ tinh và thụ tinh nhân tạo), tỷ lệ sinh con thành công sau IVF ở Anh là 32% đối với bệnh nhân dưới 35 tuổi, 20% đối với phụ nữ từ 38 đến 39 và 13,6% đối với phụ nữ từ 40 đến 39 tuổi 42.

Tác động của tuổi tác ảnh hưởng đến tỷ lệ mang thai này cần được xem xét cẩn thận trước khi các bệnh nhân vô sinh quyết định hoãn IVF, đặc biệt khi đã các bác sĩ đã xác định được nguyên nhân gây vô sinh hoặc khi chức năng buồng trứng bị suy giảm.

Nhìn chung, kết quả nghiên cứu H2Oil chỉ ra cách tiếp cận từ 3 đến 6 tháng, việc “theo dõi và chờ đợi” sau quy trình HSG bình thường có thể phù hợp với một số bệnh nhân.

Tuy nhiên, HSG chỉ nên được cân nhắc tiến hành sau một quá trình lựa chọn cẩn thận, trong đó có tính đến hoàn cảnh cá nhân, mong muốn và chẩn đoán ở phụ nữ và các cặp vợ chồng đang tìm cách điều trị sinh sản.

 

 

Nguồn: ivf.net

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti