Gen thông minh giảm dần do mức sinh sản thấp

đăng bởi

“Gen thông minh” liên quan đến việc giúp con người đạt được trình độ học vấn cao đang dần giảm đi. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người mang các gen này đang có xu hướng sinh ít con hơn và do đó họ đóng góp ít hơn vào nhóm gen.

Nếu sự suy giảm này tiếp tục xảy ra, nó có thể sẽ làm giảm chỉ số IQ của các thế hệ tương lai.

Tiến sĩ Kari Stefansson, CEO của công ty di truyền học deCODE, người điều hành nghiên cứu, giải thích với Tạp chí Guardian:

“Trong trường hợp này, lý do khiến các bà mẹ không muốn sinh nhiều con không phải là do vấn đề về giáo dục hay cơ hội nghề nghiệp. Nếu bạn có khuynh hướng di truyền với trình độ học vấn cao, bạn cũng sẽ có xu hướng sinh ít con hơn.”

Sinh sản ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng gen thế hệ sau

Nghiên cứu được công bố trong báo cáo của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, sử dụng cơ sở dữ liệu về trình tự bộ gen của gần 130.000 người Iceland sinh từ năm 1910 đến 1990.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh tỷ lệ biến thể gen giúp con người có trình độ học vấn cao thông qua các chỉ tiêu như trình độ giáo dục chính quy, tuổi tác khi lập gia đình, và số lượng con cái.

Kết quả là trong hơn 65 năm, tần số của “gen giáo dục” đã bị suy giảm dần, tương đương với 0,04 điểm IQ ở mỗi thập kỷ. Những người mang các gen này cũng có xu hướng sinh ít con hơn.

 

 

Sự suy giảm đó có ý nghĩa quan trọng trong từng chu kỳ tiến hóa và các nhà nghiên cứu cho rằng nó có thể tác động đáng kể đến trình độ học vấn trong xã hội.

Họ tin rằng những người có các gen này sinh ít con hơn chủ yếu là do họ bắt đầu lập gia đình muộn hơn. Tuy nhiên, ngay cả đối với những người mang “gen thông minh” nhưng không dành thời gian dài cho việc nâng cao học vấn thì họ thường vẫn có ít con hơn, tình trạng này diễn ra đặc biệt là ở phụ nữ.

Một số nhà chuyên môn khác đã chỉ ra rằng những thay đổi trong xã hội và môi trường có thể có tác động lớn hơn so với sự di truyền trong trình độ học vấn.

Melinda Mills, Giáo sư Xã hội học tại Đại học Oxford, người không tham gia vào nghiên cứu, phát biểu với Guardian:

“Chắc chắn có mối liên hệ di truyền nào đó giữa trình độ giáo dục cao với việc có con muộn ít hơn. Chúng ta cũng không thể khẳng định rằng liệu kết quả có thay đổi theo thời gian và trong quá trình tiến hóa hay không. Để có sự chọn lọc tự nhiên và tiến hóa, chúng ta cần một cái gì đó diễn ra một cách nhất quán qua nhiều thế hệ.”

Tiến sĩ Stefansson nói: “Có nhiều yếu tố trong môi trường có thể ngăn chặn sự suy giảm này và ảnh hưởng lớn đến nền giáo dục thực sự mà mọi người sẽ nhận được. Nếu chúng ta tiếp tục cố gắng phát triển tính khả dụng và chất lượng của các cơ hội giáo dục, có lẽ trình độ giáo dục của toàn xã hội sẽ dần được cải thiện.

Thời gian sẽ cho chúng ta biết liệu sự suy giảm của xu hướng di truyền này có tác động đáng kể đến xã hội loài người hay không”.

Nguồn: ivf.net

 

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti