Chiều dài xương mũi thai nhi 21 tuần như thế nào là bình thường?

đăng bởi Thanh Thanh

 

1. Tầm quan trọng xác định chiều dài xương mũi của thai nhi

Trong suốt thai kỳ, việc đo chiều dài xương mũi của thai nhi là yếu tố quan trọng để đánh giá sự phát triển của con. Yếu tố này quan trọng là vì nó sẽ giúp:

 • Ước lượng tuổi thai nhi: chiều dài xương mũi thường được sử dụng như một phương pháp để ước lượng tuổi thai nhi. Mặc dù không phải là phương pháp chính xác tuyệt đối, nhưng việc đo chiều dài xương mũi có thể cho thấy mức độ phát triển của thai nhi theo từng giai đoạn. Qua đó, bác sĩ có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi một cách chi tiết và đảm bảo rằng mọi chỉ số đều đang ổn định

 

 

 • Đánh giá sự phát triển: Chiều dài xương mũi kết hợp với các chỉ số khác giúp các bác sĩ đánh giá toàn diện về sự phát triển đồng đều của các cơ quan trong cơ thể thai nhi. điều này rất quan trọng trong việc xác định xem thai nhi có đang phát triển một cách bình thường hay không, từ đó có thể đưa ra những điều chỉnh kịp thời trong việc chăm sóc và theo dõi sức khỏe thai kỳ.
 • Phát triển hệ thống xương: chiều dài xương mũi không chỉ giúp đánh giá sự phát triển của hệ thống xương khuôn mặt mà còn là một yếu tố quan trọng để phát hiện sớm các vấn đề về xương hình thái hoặc dị tật bẩm sinh ở mặt thai nhi. Nhờ đó, bác sĩ có thể đưa ra các biện pháp can thiệp sớm, giúp giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra sau khi sinh.
 • Kết cấu khuôn mặt: theo dõi chiều dài xương mũi có thể cung cấp thông tin về kết cấu khuôn mặt của thai nhi. Giúp phát hiện các đặc điểm đặc biệt hoặc các dấu hiệu di truyền sớm. Việc nhận biết sớm các đặc điểm này giúp cha mẹ chuẩn bị tâm lý tốt hơn cho sự chào đời của con.

Siêu âm thai nhi 21 tuần

Có thể thấy, việc đo chiều dài xương mũi không chỉ giúp ước lượng tuổi thai nhi mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi sự phát triển chi tiết của hệ thống xương và kết cấu khuôn mặt. Đây là công cụ hữu ích để bác sĩ đưa ra những đánh giá chính xác và phát hiện sớm những yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi.

2. Bảng đo chiều dài xương mũi của thai nhi tham khảo

Nhiều mẹ thường lo lắng không biết chiều dài xương sống mũi của thai nhi ở tuần thứ 21 bao nhiêu là đạt chuẩn. Thực tế, việc thai nhi có sống mũi cao hay thấp phụ thuộc vào yếu tố di truyền, dân tộc, hình dáng sống mũi và góc mũi. Những đặc điểm này chỉ có thể rõ ràng khi con chào đời. Nếu chiều dài xương mũi của thai nhi không thấp hơn so với tiêu chuẩn, bố mẹ có thể yên tâm rằng thai nhi đang phát triển tốt.

Nghiên cứu từ các nhà khoa học Philippines được thực hiện trên 74 mẹ bầu từ giữa năm 2010 đến 2011, đã xác định các mức chiều dài tiêu chuẩn của xương mũi thai nhi như sau:

Tuổi thai Chiều dài xương mũi
Tuần thai thứ 11 1,97mm
Tuần thai thứ 12 2,37mm
Tuần thai thứ 13 2,90mm
Tuần thai thứ 14 3,44mm
Tuần thai thứ 15 4,05mm
Tuần thai thứ 20 4,50mm

Bảng chiều dài xương mũi của thai nhi

Từ tuần thai thứ 20 trở đi, chiều dài xương sống mũi đạt từ 4,50mm trở lên được xem là bình thường. Với thai nhi 21 tuần, nếu chiều dài xương sống mũi đạt từ 4,50mm trở lên, thì đây là dấu hiệu cho thấy thai nhi đang phát triển bình thường. 

Ngược lại, nếu chỉ số này dưới 3,50mm, thai nhi có nguy cơ cao mắc hội chứng Down. Trong trường hợp này, mẹ nên tới gặp bác sĩ để được tư vấn và can thiệp kịp thời.

Theo dõi và đo chiều dài xương mũi của thai nhi giúp đánh giá sự phát triển và phát hiện sớm các nguy cơ tiềm ẩn, đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé.

3. Thời điểm nào là tốt nhất để đo chiều dài xương mũi thai nhi?

Xương mũi của thai nhi bắt đầu hình thành từ tuần thai thứ 4, nhưng phải đến tuần thai thứ 11-12 thì mũi mới được cấu tạo hoàn chỉnh. Từ thời điểm này, việc đo chiều dài xương mũi có thể thực hiện và kéo dài đến tuần thai thứ 32.

 • Thời điểm đo chuẩn nhất: Siêu âm ở tuần thai 11-12 có thể phát hiện được 2 bất thường về xương mũi của thai nhi, đó là: Bất sản xương mũi và bất sản một phần xương mũi.
 • Cảnh báo hội chứng Down: Gần như tất cả các trường hợp không có xương sống mũi hoặc xương sống mũi ngắn, đều là dấu hiệu cảnh báo hội chứng Down ở thai nhi. Trong khoảng thời gian từ 11-13 tuần, nếu phát hiện bất thường về xương sống mũi, bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm Double test hoặc NIPT để có thêm căn cứ chẩn đoán. Nếu kết quả xét nghiệm và siêu âm hình thái thai nhi vẫn cho thấy nguy cơ cao, có thể các bác sĩ sẽ chỉ định chọc ối để kết luận chính xác hơn, xem thật sự thai nhi có mắc hội chứng Down hay không.
 • Kỹ thuật thực hiện: Đây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ thực hiện cần phải có trình độ cao và giàu kinh nghiệm thực tế. Do đó, mẹ bầu nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để đảm bảo tính chính xác của các kết quả kiểm tra.

Đo chiều dài xương mũi thai nhi giúp đánh giá sự phát triển thai nhi

4. Những yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác khi đo chiều dài xương mũi

 • Sự phát triển của thai nhi: Thai nhi liên tục phát triển và thay đổi vị trí trong tử cung, điều này có thể dẫn đến sự thay đổi trong hình dạng và vị trí của xương mũi. Việc này khiến cho kết quả đo chiều dài xương mũi có thể không ổn định và thay đổi theo thời gian. Do đó, mẹ cần được thực hiện ở thời điểm thích hợp để đảm bảo độ chính xác cao nhất.
 • Thời điểm đo: Thời gian thực hiện đo chiều dài xương mũi đóng vai trò quan trọng. Ở mỗi giai đoạn khác nhau của thai kỳ, thai nhi có thể nằm ở những vị trí khác nhau trong tử cung, dẫn đến kết quả đo có sự khác biệt. Do đó, việc chọn đúng thời điểm đo là yếu tố quan trọng để đảm bảo kết quả đo chính xác và đáng tin cậy.
 • Chất lượng siêu âm: Chất lượng của máy siêu âm và kỹ thuật siêu âm được sử dụng có ảnh hưởng lớn đến kết quả đo chiều dài xương mũi. Máy siêu âm chất lượng cao và các kỹ thuật hiện đại như siêu âm 3D, 4D, doppler sẽ cho hình ảnh rõ nét hơn, cho kết quả chính xác hơn. Ngược lại, máy siêu âm kém chất lượng có thể làm giảm độ chính xác của kết quả.
 • Kinh nghiệm và kỹ năng của bác sĩ: Kinh nghiệm và kỹ năng của bác sĩ siêu âm là yếu tố then chốt quyết định độ chính xác của việc đo chiều dài xương mũi. Bác sĩ có nhiều kinh nghiệm và thành thạo trong kỹ thuật siêu âm sẽ có khả năng đo chính xác hơn, đánh giá đúng tình trạng phát triển của thai nhi và phát hiện sớm các bất thường nếu có.

5. Chiều dài xương mũi thai nhi 21 tuần bao nhiêu là bình thường?

Chiều dài xương mũi của thai nhi là một trong những chỉ số quan trọng, nó phản ánh tình trạng sức khỏe và sự phát triển của con khi còn trong bụng mẹ. Đây là căn cứ quan trọng để bác sĩ đánh giá nguy cơ mắc hội chứng Down của thai nhi.

Ở tuần thứ 21 của thai kỳ, chiều dài xương mũi của thai nhi thường đạt khoảng 4.5mm. Chiều dài này được coi là bình thường và cho thấy thai nhi đang phát triển tốt. Nếu chiều dài xương mũi dưới 3.5mm hoặc không đo được, nguy cơ mắc hội chứng Down tăng lên đáng kể.

Theo nhiều nghiên cứu, em bé không có xương mũi hoặc xương mũi ngắn đều liên quan đến hội chứng Down. Đặc biệt, ở tuần thứ 21, nếu chiều dài xương mũi thấp hơn tiêu chuẩn (<3.5mm) hoặc không đo được xương mũi, khả năng mắc hội chứng Down rất cao.

 

 

Do đó, việc theo dõi và đo chiều dài xương mũi của thai nhi là rất quan trọng. Bác sĩ sẽ dựa vào chỉ số này để đưa ra những đánh giá chính xác về sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, đồng thời có thể phát hiện sớm các bất thường để can thiệp kịp thời.

Hơn nữa, để đảm bảo mẹ có thai kỳ ổn định, khoẻ mạnh và giúp thai nhi được kích thích tiềm năng sẵn có, mẹ đừng quên cùng con thực thành Thai giáo với con mỗi ngày.

Thai giáo đúng cách sẽ giúp con được kích thích mọi tiềm năng về IQ, EQ và thể chất. Con sinh ra sẽ vượt trội về mọi mặt. Không chỉ dừng lại ở đó, việc thai giáo cho con cũng sẽ giúp gắn kết tình cảm giữa bố mẹ với con cái, tạo cho mẹ thai kỳ vui vẻ, hạnh phúc.

Mẹ tham khảo về Thai giáo 280 ngày yêu thương ngay tại đây nhé.

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti