Chị em biết gì về sự rụng trứng?

đăng bởi Nguyễn Khải

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là khi một hoặc nhiều trứng được phóng ra từ một trong hai buồng trứng của người phụ nữ. Quá trình rụng trứng thường xảy ra cho đến cuối khoảng thời gian sinh sản trong mỗi chu kỳ. 

Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, sẽ có từ 3-30 quả trứng đạt đến độ trưởng thành trong buồng trứng. Trứng chín được giải phóng và chui vào một trong các ống dẫn trứng kết nối giữa buồng trứng với tử cung (dạ con). 

Buồng trứng sẽ không giải phóng lần lượt từng quả trứng mà chúng thường xảy ra khá ngẫu nhiên.

Rụng trứng có tác động như thế nào khi mẹ có thể mang thai?

Để có thai tự nhiên, một trong những quả trứng của mẹ cùng tinh trùng của người cha phải gặp nhau trong ống dẫn trứng. Trứng chỉ tồn tại không quá 24 giờ sau khi rụng trứng, vì vậy, trứng và tinh trùng cần phải thụ tinh trong khoảng thời gian này. 

Tuy nhiên, tinh trùng có thể tồn tại trong âm đạo, tử cung hoặc ống dẫn trứng tối đa bảy ngày. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải quan hệ tình dục chính xác tại thời điểm rụng trứng để có thai. Phụ nữ sẽ có một “cửa sổ thụ thai” trong khoảng sáu ngày, bao gồm năm ngày trước khi trứng rụng và ngày rụng trứng. 

Nếu vợ chồng bạn cứ cách 2-3 ngày quan hệ một lần trong suốt thời kỳ có “cửa sổ thụ thai” thì những quả trứng mới rụng sẽ có cơ hội tốt nhất để gặp được tinh binh khỏe mạnh và được thụ tinh.

Khi nào trứng sẽ rụng?

Bất kể chu kỳ của bạn dài hay ngắn thì thời điểm rụng trứng thường diễn ra khoảng 14 ngày trước khi chu kỳ tiếp theo bắt đầu. 

Ví dụ, bạn có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày đều đặn, hãy coi ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt trước đó là ngày 1 thì “Cửa sổ thụ thai” có thể là khoảng ngày 10 đến 15.

Tuy nhiên, rất nhiều phụ nữ có chu kỳ không đều, trong trường hợp đó thì khoảng thời gian từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng đến ngày rụng trứng có thể thay đổi từ tháng này sang tháng khác.

Dấu hiệu rụng trứng là gì?

Chị em vào ngày rụng trứng có biểu hiện gì?

Chị em có thể bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu cho thấy mình có khả năng thụ thai khoảng năm ngày trước khi rụng trứng. Việc tính toán “cửa sổ thụ thai” bằng cách sử dụng ngày chu kỳ không phải là một biện pháp tốt. 

Do đó, bạn nên ghi nhớ các dấu hiệu để xác định “cửa sổ thụ thai” một cách chính xác nhất. 

Các dấu hiệu và triệu chứng chính của rụng trứng bao gồm:

  • thay đổi trong chất nhầy cổ tử cung
  • nhiệt độ cơ thể tăng
  • đau tức vùng bụng dưới
  • núi đôi căng tức
  • cảm giác “yêu” bản thân hơn bình thường

Những thay đổi trong chất nhầy cổ tử cung 

Chất nhầy cổ tử cung là chất dịch tiết ra mà bạn có thể nhìn thấy ở quần lót hoặc trên giấy vệ sinh khi đi tiểu. 

Những thay đổi trong chất nhầy cổ tử cung có thể báo hiệu khi phụ nữ có khả năng thụ thai và gần rụng trứng, được gây ra bởi mức độ tăng của hormone estrogen trong cơ thể. 

Trong ngày rụng trứng, dịch nhầy thường nhiều hơn, co giãn và có màu trắng như lòng trắng trứng gà. Nó nuôi dưỡng, bảo vệ và giúp các tinh binh có thể tăng tốc trên quãng đường đi qua tử cung về phía ống dẫn trứng để gặp trứng của người phụ nữ.

Sau khi rụng trứng, chất nhầy cổ tử cung sẽ dần đặc và dính trở lại. 

Đau tức vùng bụng dưới

Khoảng ⅕ phụ nữ có thể cảm nhận được một điều gì đó đang xảy ra trong buồng trứng xung quanh ngày rụng trứng, khiến cho bụng của họ bị đau. Một số người còn cảm thấy bị đau lưng một bên hoặc nhạy cảm hơn. Tình trạng này, được gọi là Mittelschmerz (tiếng Đức có nghĩa là đau giữa kỳ kinh), có thể kéo dài từ vài phút cho đến vài ngày. 

Biểu hiện đau tức bụng dưới có thể là dấu hiệu quá trình rụng trứng sắp diễn ra.

Nếu nhận thấy những dấu hiệu này vào cùng một khoảng thời điểm mỗi tháng thì hãy kiểm tra chất nhầy cổ tử cung. Đau bụng khi đến kỳ rụng trứng có thể là một dấu hiệu hữu ích cho thấy khả năng sinh sản của bạn đã bắt đầu đấy. 

Thời điểm “yêu” bản thân nhất 

Cảm giác gợi cảm, “yêu” bản thân và có sức sống hơn có thể là những dấu hiệu cho thấy bạn đang ở trong giai đoạn có khả năng sinh sản cao nhất.

Chị em cũng sẽ cảm thấy ham muốn “chuyện ấy” hơn hẳn những ngày bình thường. Không ngạc nhiên nếu như người bạn đời dành cho bạn những lời khen có cánh trong suốt tuần lễ đó. Chúng ta thậm chí có bằng chứng y tế cho việc này! 

Có khả năng bạn sẽ không nhận thức được điều đó, vì vậy hãy chú ý đến cả những dấu hiệu khác cho thấy mình đang ở khoảng thời gian có “cửa sổ thụ thai” tốt nhất. Hãy nhớ lại về chu kỳ của mình và kiểm chứng những dấu hiệu sau:

  • Cảm thấy tuyệt vời cả về ngoại hình và tâm trạng của mình: Cả bạn và những người xung quanh đều có thể cảm giác bị hấp dẫn bởi ngoại hình của mình. Bạn thậm chí hay vô thức lựa chọn những bộ quần áo có màu sắc nổi bật nữa.
  • Mùi hương của cơ thể: Vào thời điểm này, cơ thể người phụ nữ sẽ có mùi hương quyến rũ hơn hẳn. Nó trở nên dễ chịu và gợi cảm, khiến cánh đàn ông dễ bị lôi cuốn. Bạn có thể nghĩ rằng không ai biết mình đang rụng trứng, nhưng mùi hương tự nhiên đó có thể khiến mọi người nhận ra đấy.

Một số phụ nữ sử dụng bộ dụng cụ rụng trứng để xác định thời gian dễ thụ thai nhất. Hầu hết các bộ dụng cụ này đều kiểm tra mức hormone luteinizing (LH) cao nhất, là tác nhân thực sự để giải phóng trứng. 

Do đó, bạn có thể thử dùng dụng cụ này để tìm hiểu thời điểm dễ thụ thai nhất trong chu kỳ của mình, mặc dù việc tính toán này không chắc chắn làm tăng cơ hội mang thai một cách tự nhiên.

Làm thế nào để tăng cơ hội mang thai?

Chị em phụ nữ nên cố gắng quan hệ đều đặn mỗi 2-3 ngày, nhờ đó, tinh trùng với khả năng di chuyển tốt sẽ có thể đi qua cổ tử cung và tiếp cận ống dẫn trứng mỗi khi trứng rụng. 

Nghiên cứu cho thấy việc quan hệ thường xuyên trong suốt chu kỳ giúp mang lại cơ hội thụ thai tốt nhất. Ngoài ra, quan hệ tại thời điểm chất nhầy cổ tử cung của người phụ nữ ẩm ướt, trơn trượt và dễ tiếp nhận tinh trùng nhất cũng sẽ làm tăng cơ hội thụ thai. 

Các cặp đôi muốn thụ thai nhanh phải làm sao?

Ở những cặp vợ chồng có khả năng sinh sản bình thường, có từ 20%-25% cơ hội mang thai mỗi chu kỳ. Vì vậy, phải mất trung bình 3-6 tháng để thụ thai nếu vợ chồng bạn quan hệ tình dục 2-3 lần mỗi tuần trong thời gian dễ thụ thai.

Hơn 8/10 phụ nữ dưới 40 tuổi quan hệ thường xuyên không sử dụng biện pháp tránh thai cũng sẽ có thai trong vòng một năm, số còn lại sẽ có một nửa sẽ có khả năng mang thai trong vòng hai năm đấy.

Nguồn: Babycenter

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti