Cảnh báo về các phương pháp điều trị tốn kém & không cần thiết từ các chuyên gia sinh sản

đăng bởi

Một số chuyên gia về điều trị sinh sản đã làm dấy lên mối lo ngại về các phòng khám tư nhân hiện cung cấp những phương pháp điều trị “bổ sung” gây tốn kém cho bệnh nhân, đôi khi không có đủ bằng chứng về hiệu quả của các phương pháp đó.

Trong loạt cuộc phỏng vấn với The Independent, một số chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản cho rằng các phòng khám đang đưa ra các phương pháp điều trị đắt đỏ và “có khả năng gây hại” ví như “loại kẹo Smarties”, và họ chỉ trích ngành công nghiệp đã tuyên bố “đột phá” tương tự việc tiếp thị mang tính “cường điệu”.

Cần cẩn thận với những lời mời gọi tiến hành các phương pháp điều trị sinh sản tốn kém mà không đem lại hiệu quả

Cơ quan quản lý sinh sản của Vương quốc Anh, Cơ quan thụ tinh và thụ tinh nhân tạo (HFEA) cũng nói với tờ báo rằng “ngày càng có nhiều người quan tâm” về các “gói tiện ích bổ sung” của IVF.

Trao đổi với The Independent, Giáo sư Martin Johnson - giáo sư danh dự về khoa học sinh sản tại Đại học Cambridge, cho biết một số phương pháp điều trị được sử dụng tại các phòng khám sinh sản bị “thiếu tính kiểm chứng nghiêm ngặt của khoa học”.

“Điều đó có nghĩa là việc điều trị có thể làm cho tình trạng của bệnh nhân trở nên tồi tệ hơn và chắc chắn không hề giúp cải thiện bệnh, đồng thời các cặp vợ chồng cũng phải tốn một chi phí khá lớn. Các phương pháp điều trị đều chỉ xây dựng thông qua lời khai cá nhân hoặc không có bằng chứng khách quan”, ông cho biết.

Một trong những phương pháp điều trị bổ sung đã được nhấn mạnh là phương pháp điều trị ức chế miễn dịch để ngăn chặn phôi thai không tương thích với cơ thể mẹ, với một số chuyên gia đưa ra mối quan ngại về hậu quả của hình thức can thiệp này.

 

 

Ashley Moffett, giáo sư ngành miễn dịch học tại Đại học Cambridge, nói với tờ The Independent: “Chắc chắn không có bằng chứng nào cho thấy ứng dụng này có lợi, thậm chí nhiều khả năng nó có thể gây hại bởi việc gây ức chế miễn dịch”.

Tiến sĩ John Parsons, người sáng lập và là cựu giám đốc của khối thụ thai có hỗ trợ của bệnh viện King và là người ủy thác của Tổ chức Giáo dục Tiến bộ - trụ sở của BioNews, cho biết ngày càng có nhiều phụ nữ chờ đợi có con và sau đó tìm kiếm sự giúp đỡ khi họ không thể thụ thai đã tạo nên áp lực cho các bác sĩ sinh sản tại thời điểm này.

“Bệnh nhân thường trở nên tuyệt vọng khi nhận sự giúp đỡ, mặc dù thay vì nên tiếp tục cố gắng thụ thai một cách tự nhiên thì họ lại trả tiền cho các phương pháp điều trị không thực sự cần thiết”, tiến sĩ Parsons nói với The Telegraph.

Tiến sĩ Parsons nói rằng một số phụ nữ được cung cấp các phương pháp điều trị bổ sung chưa được nhà cung cấp thí nghiệm đầy đủ sau khi đã tham gia IVF nhưng không có tác dụng. "Hiện rất nhiều phòng khám tư cung cấp cho mọi người những phương pháp điều trị này để tăng ngân sách duy trì", ông nói.

Các phương pháp điều trị bổ sung khác cũng đã bị chỉ trích, bao gồm sàng lọc di truyền tiền ghép, chụp ảnh time-lapse và bơm tinh trùng vào buồng tử cung, theo The Independent.

Tỷ lệ thành công IVF trong điều trị sinh sản chỉ tăng nhẹ 26,5% trong năm 2013 so với 20% vào thời điểm mười năm trước, mặc dù những phương pháp điều trị mới thường xuyên được đưa ra.

HFEA nói với The Independent rằng họ đang nỗ lực cung cấp thông tin về các phương pháp điều trị bổ sung để mọi người có thể đưa ra quyết định sáng suốt về việc có chấp nhận “bổ sung” hay không.

Sally Cheshire, chủ tịch của HFEA, cho biết: “Mặc dù đại đa số các phòng khám sinh sản cung cấp dịch vụ chăm sóc khá tốt cho bệnh nhân, chúng ta ngày càng quan tâm đến các phương pháp "bổ sung" cho điều trị IVF mà không có cơ sở bằng chứng xác đáng được cung cấp bởi một số phòng khám.”

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội sinh sản Anh, Giáo sư Adam Balen, nói rằng các phòng khám đã tư vấn thích hợp cho các cặp vợ chồng, cung cấp thông tin về bản chất của việc điều trị và tỷ lệ thành công.

Ông cũng lập luận rằng các phòng khám chỉ cung cấp các phương pháp điều trị có cơ sở khoa học. “Tất cả các phương pháp điều trị đã được thử nghiệm trên khắp thế giới và từng phương pháp đã được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng. Không có bằng chứng nào chứng minh chúng có hại”, giáo sư trao đổi với Mail Online.

 

 

Nguồn: ivf.net

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti