Thực đơn ăn dặm cho bé tuần 9

đăng bởi Hạnh Phan

Chúng tôi đã tạo ra 10 thực đơn ăn dặm trong 10 tuần đầu tiên cho các bé đã được sáu tháng tuổi, nhằm giúp các con dần làm quen với nhiều loại thực phẩm và hương vị mới hấp dẫn.

Chúng tôi đã lên kế hoạch cho các bữa ăn dễ chuẩn bị mà mẹ và bé có thể chia sẻ mỗi tuần.


Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng ở tuần này có gì?

Trong bài viết này các mẹ sẽ tìm thấy tất cả các công thức nấu ăn trong tuần thứ chín, bao gồm công thức nấu ăn trưa dành cho một đến hai người, và công thức cho bữa tối bốn người.

Công thức nấu ăn cho thứ hai

Khoai tây nướng với đậu hầm và phô mai

Một phần ăn

Nguyên liệu

·         1 củ khoai tây nướng

·         1 lon đậu hầm nhỏ

·         25g phô mai bào

Cách làm

Dùng dĩa đâm vài lỗ nhỏ lên củ khoai rồi đặt trong lò vi sóng. Một củ khoai tây nướng cỡ vừa sẽ mất từ ​​bốn đến bảy phút để nấu tùy thuộc vào độ mạnh của lò vi sóng.

Sau đó bạn có thể cho khoai tây vào lò nướng đã được làm nóng trước (ở 200 độ C) khoảng 10 phút để vỏ khoai có độ giòn. Cho đậu hầm vào nồi để làm nóng vài phút trước khi khoai tây chín.

Khi khoai tây được nấu chín, tách phần trên cùng ra và cho một nửa số phô mai vào. Đổ đậu hầm lên trước khi phủ nốt bằng phần phô mai còn lại.

Bánh cá với đậu Hà Lan và ngô ngọt

Bốn phần ăn

Nguyên liệu

·         150g thịt cá tuyết hoặc loại cá trắng khác

·         1 muỗng canh dầu ô liu

·         4 củ hành tây, xắt nhỏ

·         2 lon cá hồi

·         3 quả trứng

·         Hạt tiêu xay

·         400g khoai tây, gọt vỏ và xắt nhỏ

·         50ml sữa tách kem

·         1 muỗng canh bơ

Đối với sốt phô mai:

·         1 muỗng canh bơ

·         1 muỗng canh bột mì

·         300ml sữa tách kem

·         150g pho mai Cheddar ít béo, bào sẵn

Cách làm

Làm nóng lò đến 2000C. Làm nóng dầu trong chảo và thêm hành lá, đảo nhẹ nhàng trong ba phút. Đặt cá vào chảo và đổ một lượng sữa vừa đủ để phủ lên cá.

Đậy nắp vào chảo và luộc cá nhẹ nhàng trên lửa nhỏ trong khoảng từ 5 đến 10 phút. Sau đó chuyển cá sang một cái đĩa chịu nhiệt và đổ sữa vào một cái hộp, lọc hành lá ra.

Chia cá thành từng khúc và thêm cá hồi đóng hộp vào đó.

Trong khi cá đang được chần, cho trứng vào nồi nước lạnh và đun sôi trong 10 phút. Sau khi nguội thì bóc vỏ và xắt nhỏ trứng rồi cho vào đĩa cá để nướng.

Luộc khoai tây trong 20 phút cho đến khi chín, để ráo nước rồi cho lại vào chảo và nghiền mịn với sữa và bơ.

Làm sốt phô mai bằng cách nấu chảy bơ trong nồi. Tiếp theo khuấy đều với bột và đun trong một phút. Đồ từ từ số sữa đã dùng để chần cá vào, khuấy đều ít nhất 5 phút cho đến khi nước sốt đặc lại và mịn.

Cho một phần phô mai vào khuấy đều đến khi tan chảy rồi bắc khỏi bếp.

Đổ nước sốt lên hỗn hợp cá và phủ khoai tây nghiền lên trên, rắc phần phô mai còn lại vào. Cho cá vào lò nướng đã được làm nóng đến khi có màu vàng nâu (khoảng 20 phút).

Công thức nấu ăn cho thứ ba

Bánh mì trứng chiên (Eggy bread)


Món bánh mỳ trứng chiên

Eggy bread là một món ăn độc đáo và được hầu hết các em bé yêu thích, đồng thời đó là một nguồn cung cấp chất sắt và Vitamin B.

Một phần ăn

Nguyên liệu

·         1 lát bánh mì mềm

·         1 quả trứng, đánh đều

·         Một ít dầu hoặc bơ để chiên

Cách làm

Làm nóng dầu hoặc bơ trong chảo rán. Nhúng cả hai mặt bánh mì vào trứng. Cẩn thận đặt vào trong chảo và chiên cho đến khi màu vàng nâu xuất hiện ở cả hai mặt bánh.

Lấy bánh ra và đặt vào giấy thấm dầu để loại bỏ bớt chất béo.

Các mẹ có thể cắt bánh thành những que nhỏ cho bé cầm và thưởng thức phần của mình cùng với một vài lát cà chua hoặc cam Satsuma.

Thịt bò hầm

Bốn phần ăn

Nguyên liệu

·         2 muỗng canh dầu ô liu

·         900g thịt bò nạc, thái hạt lựu

·         Bột nghiền mịn

·         6 củ hành tím, gọt vỏ và bổ làm bốn miếng

·         3 củ cà rốt lớn, thái hạt lựu

·         3 củ cúc vu (Atisô Jerusalem), gọt vỏ và thái hạt lựu

·         3 cây củ cải, thái hạt lựu

·         Một nửa quả bí đỏ, thái hạt lựu

·         Một nắm lá xô thơm tươi

·         500ml rượu vang đỏ

·         300ml nước dùng từ thịt bò

·         2 muỗng canh cà chua xay nhuyễn

·         Muối và hạt tiêu xay

Cách làm

Làm nóng trước lò nướng đến 140 độ C. Xé thịt trộn với bột và đặt vào trong nồi hầm với rau. Thêm tất cả các thành phần khác vào, đậy nắp lại và nấu trong lò tối đa bốn giờ.

Công thức nấu ăn cho thứ tư

Ratatouille (suất nhỏ)



Ratatouille trong tuần này

Một phần ăn

Nguyên liệu

·         1 muỗng cà phê dầu ô liu

·         Một nửa củ hành tây, thái nhỏ

·         1 quả bí xanh nhỏ, thái hạt lựu

·         1 quả ớt chuông vàng hoặc đỏ nhỏ, bỏ hạt và thái hạt lựu

·         Vài lát cà tím, thái hạt lựu

·         4 quả cà chua, gọt vỏ và bỏ hạt

Cách làm

Nhẹ nhàng xào hành tây với một chút dầu và thêm vào tất cả các loại rau khác. Khuấy đều, đậy nắp rồi giảm nhiệt và nấu cho đến khi rau mềm (khoảng 30 phút).

Có thể ăn kèm với couscous được nấu theo hướng dẫn trên bao bì.

Cá tuyết nướng ăn kèm với khoai lang và phô mai nghiền cùng đậu Hà Lan

Bốn phần ăn

Nguyên liệu

·         4 miếng cá tuyết

·         4 củ khoai lang cỡ vừa

·         Phô mai Cheddar

·         Đậu Hà Lan đông lạnh

Cách làm

Gọt vỏ khoai lang và cắt thành miếng lớn rồi cho vào nồi nước sôi, đun trong khoảng từ 15 đến 25 phút cho đến khi khoai mềm và có thể dùng dao hoặc dĩa đâm qua dễ dàng.

Trong khi đó, làm nóng vỉ nướng. Đặt cá lên một tấm nướng chống dính, xoa một ít dầu ô liu lên trên và nêm nếm cho vừa rồi nướng trong tám đến 10 phút, cho đến khi cá chín và có màu vàng ở mặt trên.

Nấu đậu Hà Lan đông lạnh theo hướng dẫn trên bao bì.

Sau khi khoai tây đã được nấu mềm, chắt hết nước rồi thêm một cục bơ và một chút sữa vào, đặt lại lên bếp ở mức lửa nhỏ để giữ ấm trong khi nghiền khoai tây.

Sau đó thêm phô mai bào vào trộn đều rồi nêm nếm ngay cho phù hợp với khẩu vị của bạn.

Công thức nấu ăn cho thứ năm

Bánh Tortilla cuộn cá mòi và bơ



Vỏ bánh mỳ Tortilla có nguồn gốc từ Mexico và các nước Nam Mỹ được dùng làm món ngon cho bé

Một phần ăn

Nguyên liệu

·         1 bánh tortilla

·         1 con cá mòi, để ráo nước và xay nhuyễn

·         1 quả bơ chín nhỏ

·         1 muỗng cà phê nước cốt chanh

Cách làm

Nghiền cá mòi, bơ và nước chanh rồi sử dụng để cho vào bánh tortilla.

Thịt gà hầm

Bốn phần ăn

Nguyên liệu

·         1 củ hành tây, thái nhỏ

·         4 miếng ức gà, bỏ da và thái hạt lựu

·         4 thìa nhỏ dầu ô liu

·         4 củ cà rốt, gọt vỏ và thái hạt lựu

·         1 bó lá thơm Garni

·         12 đến 14 cây nấm mỡ, rửa sạch và thái lát mỏng

·         600ml nước

·         200g đậu Hà Lan đông lạnh, để rã đông

Cách làm

Xào hành tây và thịt gà trên lửa nhỏ cho đến khi gà chín đều các mặt. Thêm cà rốt, lá thơm và nấm vào đảo đều một lúc trước khi thêm nước.

Đậy nắp và đun nhỏ lửa trong 15 phút rồi cho đậu Hà Lan vào nấu thêm năm phút nữa. Bỏ lá thơm ra và trộn đều rồi thưởng thức.

Công thức nấu ăn cho thứ sáu

Bánh sandwich jambon phô mai

Một phần ăn

Nguyên liệu

·         2 lát bánh mì nguyên hạt

·         2 lát giăm bông

·         30g phô mai bào

Cách làm

Làm một chiếc bánh sandwich kẹp giăm bông và phô mai. Đặt bánh sandwich dưới vỉ nướng cho đến khi bánh mì được nướng và phô mai tan chảy thì lật bánh lại và chờ đến khi cả hai mặt được nướng chín vàng.

Mì ống phô mai ăn kèm súp lơ và đậu cô ve


Món mỳ ống phô mai thơm ngon cho cả gia đình

Bốn phần ăn

Món ăn chay ngon miệng này có thể phù hợp với hầu hết tất cả các gia đình, đồng thời đây cũng là một nguồn Vitamin C, Canxi và Vitamin B dồi dào.

Nguyên liệu

·         200g mì ống

·         8 hoặc 12 nhánh nhỏ hoa súp lơ

·         1000ml sữa bò nguyên chất

·         60g bơ

·         60g bột

·         200g phô mai Cheddar bào

Cách làm

Luộc mì ống trong nước cho mềm, hấp súp lơ phía trên mì ống trong vài phút cuối. Trong khi đó, bạn có thể làm sốt kem bằng cách đun nóng sữa, bơ và bột trong nồi, chú ý liên tục khuấy đều.

Khi hỗn hợp đặc lại thì thêm phô mai vào khuấy tiếp. Để ráo mì ống và súp lơ rồi cho vào đĩa, đổ nước sốt lên và bạn sẽ có ngay một món ăn hấp dẫn để thưởng thức.

Công thức nấu ăn cho thứ bảy

Khoai tây nghiền phô mai

 

Khoai tây nghiền phô mai cho bé ăn dặm

Bốn phần ăn

Bữa ăn chay nhẹ này có chứa sắt và là một nguồn Vitamin C và Canxi tốt.

Nguyên liệu

·         4 củ khoai tây vừa, bóc vỏ và cắt làm bốn miếng

·         8 lá bắp cải, rửa sạch và thái nhỏ

·         40g (một vài nắm) rau bina tươi

·         80g phô mai Cheddar bào

Cách làm

Luộc khoai tây cho đến khi mềm, hấp rau bina và lá bắp cải phía trên khoai tây trong vài phút cuối.

Để khoai tây ráo nước rồi nghiền nhuyễn, trộn rau bina và bắp cải nghiền vào. Thêm phô mai lên trên, trộn đều và thưởng thức.

Sườn heo với khoai chiên cả vỏ và đậu dẹt

Bốn phần ăn

Nguyên liệu

·         Bốn miếng sườn heo

·         Bốn củ khoai lang cỡ vừa

·         200g đậu dẹt

Cách làm

Làm nóng lò nướng đến 200 độ C.

Đặt miếng thịt lợn lên khay nướng và cho vào lò nướng dựa trên hướng dẫn ghi trên bao bì, theo trọng lượng của miếng sườn.

Cắt khoai lang thành từng miếng (giống múi cam), cho vào nồi nước sôi và chần trong hai phút, để ráo nước rồi dùng khăn nhà bếp vỗ cho khô.

Sau đó đặt khoai vào một tấm nướng, phết dầu ô liu lên và nêm nếm với muối cùng hạt tiêu đen xay.

Đặt vào lò và nướng trong 10 phút hoặc cho đến khi khoai chín.

Hấp đậu dẹt trong khoảng bốn đến năm phút.

Công thức nấu ăn cho ngày chủ nhật

Thịt cừu với khoai tây nướng, cà rốt và đậu Hà Lan

Bốn phần ăn

Nguyên liệu

·         Một bó lớn hương thảo tươi

·         2kg thịt vai cừu

·         4 muỗng dầu ô liu

·         Muối và hạt tiêu đen xay

·         1,2kg khoai tây (như Maris Piper), gọt vỏ và cắt thành miếng

·         1 củ tỏi bóc vỏ và chia thành từng tép

·         4 củ cà rốt cỡ vừa, gọt vỏ và thái lát

·         200g đậu Hà Lan đông lạnh

Cách làm

Làm nóng lò nướng với mức nhiệt lớn nhất. Dùng một con dao sắc khía các đường trên mặt mỡ của miếng thịt. Đặt một nửa hương thảo và một nửa số tỏi dưới đáy khay nướng.

Xoa một lớp dầu ô liu lên thịt cừu và nêm muối cùng hạt tiêu, sau đó đặt miếng thịt vào khay, lên trên lớp hương thảo và tỏi rồi cho phần còn lại của hương thảo và tỏi lên trên.

Bọc kín mặt khay bằng giấy bạc rồi cho vào lò nướng. Vặn nhỏ lò xuống 170 độ C và nướng trong vòng bốn giờ.

Trong khi đó, tiếp tục làm khoai tây nướng khi còn khoảng 1 tiếng 15 phút trước khi thịt cừu được lấy ra khỏi lò.

Cho khoai tây vào một cái nồi lớn đầy nước sôi, luộc khoảng 10 phút đến khi vỏ bắt đầu mềm ra. Để ráo nước trong một cái chao trong vài phút, sau đó quăng cái chao vài lần để lật khoai tây lên.

Thêm bốn muỗng canh dầu ô liu vào khay nướng. Đặt khay vào tầng trên cùng trong lò để làm nóng, sau đó cẩn thận cho khoai tây vào khay. Nếu vỏ khoai bị rời ra thì hãy phủ lại nó lên nhé.

Nêm muối và hạt tiêu rồi nướng trong lò khoảng 45 đến 50 phút.

Đun sôi nước trong chảo, thêm cà rốt vào và đun nhỏ lửa trong năm phút, sau đó thêm đậu Hà Lan đông lạnh vào đun sôi thêm năm phút nữa.

Trộn một ít thịt cừu, cà rốt và đậu Hà Lan cho bé, có thể nghiền nhuyễn cùng phần ruột khoai tây nướng mềm mịn và thơm ngon.

Pudding cơm chanh


Nguyên liệu làm món Pudding cơm chanh

Bốn phần ăn

Nguyên liệu

·         100g gạo pudding

·         1 lít sữa bò nguyên chất (hoặc sữa đậu nành không đường, giàu canxi)

·         4 dải vỏ chanh nhỏ

·         1 muỗng cà phê đường

·         Một ít bột quế (nếu muốn)

Cách làm

Đun gạo, sữa và vỏ chanh với nhau trên lửa nhỏ trong 25 phút cho đến khi gạo mềm, chú ý khuấy thường xuyên.

Nêm nếm và thêm một chút đường rồi cho vỏ chanh vào trộn đều. Nếu muốn, bạn có thể rắc một chút bột quế vào hỗn hợp trước khi thưởng thức.

Cá tuyết và Chowder ngô ngọt (súp hoặc món hầm)


Súp Cá tuyết và Chowder ngô ngọt

Bốn phần ăn

Đây là một nguồn cung cấp Vitamin B, Canxi, Beta-carotene và Vitamin C tuyệt vời đấy.

Nguyên liệu

·         400g phi lê cá tuyết

·         1 lít sữa

·         4 củ khoai tây vừa, bóc vỏ và thái hạt lựu

·         2 lá nguyệt quế

·         400g ngô ngọt đông lạnh

·         4 thìa nhỏ của rau mùi tây

Cách làm

Đun nhỏ lửa để chần cá tuyết với sữa cùng khoai tây và lá nguyệt quế trong khoảng tám đến 10 phút cho đến khi thịt cá tách ra.

Bỏ cá, khoai tây và lá nguyệt quế ra đặt vào đĩa để giữ ấm. Cho ngô vào nồi sữa đun sôi và nấu trong vài phút.

Cho các thành phần khác vào, thêm rau mùi tây rồi tiếp tục đun sôi. Nghiền một chút cho bản thân (để giúp món ăn đặc hơn), và xay nhuyễn một phần cho bé.  

Xem thêm:

Thực đơn ăn dặm cho bé tuần 8

Thực đơn ăn dặm cho bé tuần 10

Nguồn: Babycenter

---

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Với các em bé từ 19-49 tuần, POH giúp mẹ giải quyết toàn diện các vấn đề ăn ngủ của con - Bằng cách xây dựng khóa học POH EASY TWO (19-49 tuần): Ăn dặm kiểu EASY gồm:

  • Lịch sinh hoạt EASY phù hợp với giai đoạn 12-49 tuần
  • Duy trì khả năng tự ngủ qua các tuần khủng hoảng và khủng hoảng ngủ 7 - 9 - 11 tháng
  • Các kiến thức về tâm sinh lý ở độ tuổi ăn dặm, các rắc rối thường gặp
  • Ăn dặm thành công

Giúp con Ăn dặm thành công cùng nếp sinh hoạt EASY tại: POH Easy Two

 

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học “cá nhân hóa" khác phù hợp với con bạn:

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-12 tuần): POH Easy One

Nuôi con bằng sữa mẹ khoa học và hiệu quả: POH Tuti




Bình luận