Những thay đổi của cơ thể khi mang thai tuần thứ 39

đăng bởi Hạnh Phan

38 tuần vừa trôi qua không phải là một quãng đường ngắn, mẹ thật tuyệt vời. Có những mẹ bầu đã rục rịch vượt cạn khi thấy những dấu hiệu sắp sinh, một số mẹ vẫn thấy “im ắng”. Ngày dự sinh vốn dĩ chỉ là một dự đoán, không nhất thiết bé yêu sẽ ra đời vào ngày này, nên mẹ đừng quá lo lắng, quan trọng là bé yêu không có dấu hiệu bất thường.

Cơ thể mẹ bầu thay đổi như thế nào ở tuần 39?

Tuần 39 vẫn là quãng thời gian an toàn, chưa được xem là sinh muộn. Bác sĩ sẽ giúp mẹ bầu kiểm tra xem bé yêu vẫn khỏe mạnh hay không và có nên chấm dứt thai kỳ ở thời điểm này hay không. Cụ thể là đo tim thai, độ co thắt tử cung, lượng nước ối, siêu âm đánh giá mức độ trưởng thành của bé….

Nếu như kết quả xét nghiệm không an toàn ví dụ nước ối thấp mẹ sẽ được bác sĩ can thiệp để chuyển dạ. Nếu như nghiêm trọng thì mẹ bầu sẽ được mổ lấy thai ngay lập tức.

  Mẹ bầu tuần 39

Mẹ bầu tuần 39

Việc kiểm tra cổ tử cung đã sẵn sàng về độ mềm mỏng, giãn nở hay chưa sẽ tiếp tục được thực hiện đều đặn. Đây là yếu tố để giúp bác sĩ ra quyết định kích thích chuyển dạ khi nào. Nếu mẹ bầu không tự bắt đầu được việc chuyển dạ thì mẹ sẽ được can thiệp trong khoảng giữa tuần 40-41.

Mẹ bầu nên ghi nhớ số lần chuyển động của thai nhi trong tuần, nếu như chúng giảm đáng kể thì là điều đáng lo ngại và cần báo ngay với bác sĩ.

Cảm giác bị đè nặng lên cổ tử cung còn đó và ngày càng nhiều, khi này cổ tử cung sẽ dẫn mỏng đi để sẵn sàng dãn nở, khi dãn nở khoảng 10cm thì cơ thể bé sẽ thoát ra ngoài.

Một số bà bầu thấy dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn, màu trắng, hơi lỏng. Đây là chất nhầy do các tế bào cổ tử cung sản xuất.

Tâm trạng của mẹ bầu tuần này cũng khá lẫn lộn. Mẹ có thể vui mừng nhưng không kém phần hồi hộp, bồn chồn, thậm chí là mệt mỏi và lo sợ. Mẹ có thể xem một bộ phim, gặp gỡ với những bà bầu sắp sinh khác.

Những câu hỏi thường gặp của việc mang thai tuần thứ 39

Ở tuần 39, phần đa lông tơ và chất nhầy ở da bé được hấp thụ vào trong, kết hợp với tế bào chết, dịch mật tạo nên phân su, được đẩy ra ngoài trong lần thải đầu tiên của bé. Bé sẽ sắp ra ngoài với mẹ và những người thân yêu khác, vậy các câu hỏi thường gặp khi này của mẹ là gì?

Thai 39 tuần có nên quan hệ hay không?

Đây có thể là thắc mắc của không ít bà bầu. Khi mang thai rất nhiều phụ nữ có thêm nhu cầu và ham muốn về quan hệ tình dục, thậm chí là nhiều hơn cả trước mang thai. Nếu như người phụ nữ có một thai kỳ khỏe mạnh và không có tiền sử sảy thai, sinh non, tiền sản giật… thì quan hệ tới tuần thứ 35. Câu trả lời cho câu hỏi thai 39 tuần có nên quan hệ hay không thì chắc chắn là không.

 

Thai 39 tuần có nên quan hệ hay không?

Lý do là vì, sau tuần 35 thì bụng đã to, khi này rất khó để quan hệ tình dục một cách bình thường. Mẹ nên tránh quan hệ tình dục khi này để tránh viêm nhiễm, chảy máu hay vỡ ối non… khiến cả 2 mẹ con nguy hiểm. Mẹ cũng nên nhớ rằng chỉ quan hệ khi mình thực sự muốn, đừng nên vì chiều chồng mà gắng sức, trong thai kỳ hãy quan hệ một cách nhẹ nhàng mà thôi.

Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh thì sao?

Nếu như thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh thì có nhiều nguyên do. Nguyên do đơn giản nhất là ngày dự sinh sai vì nhầm lẫn ngày trứng được thụ tinh khiến cho ngày dự sinh bị sai sót. Nếu như mẹ háo hức đến ngày sinh bé nhưng bé vẫn chưa ra đời thì đừng quá lo lắng vì ngày dự sinh vốn dĩ chỉ là ngày dự đoán mà thôi. Bé yêu sẽ chào đời khi mà bé thực sự muốn.

Lý do tiếp theo có thể là bé chưa di chuyển xuống khoang chậu vào ống cổ tử cung. Nếu như mẹ là vận động viên thì sẽ chuyển dạ chậm hơn vì các cơ vận động thường xuyên nên mẹ dẻo dai hơn, cơ thể căng và giữ được bé dễ dàng hơn. Bé cảm thấy thoải mái và chưa vội chui ra ngoài.

Mẹ ở tuần 39 nên chú ý tất cả các dấu hiệu khác lạ của cơ thể như đi tiểu nhiều kèm dịch âm đạo ra nhiều, bụng xuống thấp, lưng đau nhiều… Nếu như dịch chảy từ âm đạo chảy ra nhiều và không kiểm soát mẹ cần tới bác sĩ ngay lập tức.

Nếu như sau ngày dự sinh 1- 2 tuần mà chưa có động tĩnh bé đòi ra ngoài, tình trạng không thể kéo dài hơn nữa, bác sĩ sẽ dùng phương pháp “giục sinh”.

Thai 39 tuần mổ được chưa?

Thai 39 tuần đã phát triển toàn diện, rất nhiều bé đã được sinh thường tuần này. Với câu hỏi thai 39 tuần mổ được chưa thì câu trả lời chắc chắn là có. Một số bé chưa muốn chào đời, nhưng trường hợp của mẹ bắt buộc phải sinh mổ lấy con, thì từ sau tuần 37, việc sinh mổ đã khá an toàn.

Mẹ bầu lưu ý, nếu mẹ và gia đình muốn sinh mổ không phải do trường hợp khẩn cấp, thì phải tham khảo ý kiến bác sĩ sẽ xem mình có phù hợp hay không. Hầu hết thì bác sĩ sẽ khuyến khích mẹ sinh thường. Khi chăm sóc mẹ bầu sinh mổ sẽ vất vả hơn, thời gian lấy lại sức cũng nhiều hơn mẹ bầu thường.

Ba mẹ đã chuẩn bị những hành trang nào cho việc chăm sóc con yêu sau khi chào đời?

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ sơ sinh, ba mẹ gặp phải không ít khó khăn trong vấn đề ăn ngủ của con yêu. Vậy làm thế nào để con được ăn no, ngủ đủ giấc và cách luyện trẻ sơ sinh tự ngủ là gì?

Hiểu được điều này, chuyên gia Hachun Lyonnet đã xây dựng EASY ONE_chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh 0 - 19 tuần trên nền tảng App của POH.

EASY ONE giúp bạn xây dựng một trình tự sinh hoạt phù hợp với nhịp sinh học của con theo từng tuần tuổi, giúp con được ăn no, ngủ đủ giấc, tự ngủ. Để con có thể phát triển tốt nhất.

Các nội dung được sắp xếp theo từng ngày tuổi của con, giúp bạn dễ dàng nắm bắt và chăm sóc con hàng ngày. Chương trình được thiết kế để bạn tham gia từ lúc mang bầu cho tới khi con được 19 tuần tuổi.

Trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của hơn 100 mẹ đã áp dụng EASY thành công trong group của EASY ONE (gói cơ bản)

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay bây giờ: http://easy.poh.vn/

Xem thêm: Những thay đổi của cơ thể khi mang thai tuần thứ 38

Xem thêm: Những thay đổi của cơ thể khi mang thai tuần thứ 40