Đặt vòng tránh thai

đăng bởi Hạnh Phan

Đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai quen thuộc và phổ biến nhưng có phải chị em nào cũng hiểu đầy đủ và chính xác về phương pháp tránh thai này không nhỉ? Hãy cùng POH với bài viết dưới đây để có một cái nhìn khách quan và toàn diện hơn nhé.

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là một vật nhỏ hình chữ T và được đặt vào cổ tử cung của người phụ nữ nhằm ngăn ngừa khả năng mang thai.

Có hai loại vòng tránh thai là: vòng tránh thai đồng và vòng tránh thai Hormone.

  Vòng tránh đã trở nên quen thuộc với các chị em từ lâu

Vòng tránh đã trở nên quen thuộc với các chị em từ lâu.

Ưu, nhược điểm của phương pháp đặt vòng tránh thai là gì?

Cơ chế tránh thai của biện pháp này là: Sau khi được đặt vào tử cung, vòng tránh thai có tác dụng làm đặc dịch nhầy cổ tử cung, ức chế rụng trứng ngăn cản việc thụ tinh và làm tổ của trứng và ngăn ngừa có thai trong thời gian có thể lên tới 5 năm.

Ưu điểm của vòng tránh thai

 • Hiệu quả tránh thai cao, chị em dùng vòng tránh thai đúng cách có thể đạt hiệu quả tránh thai lên tới 99%
 • Không làm giảm khả năng ham muốn
 • Ít tốn kém, không mang cảm giác lo lắng như các phương pháp tránh thai dùng thuốc có thể quên uống
 • Không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này, khi muốn có em bé thì chỉ cần tháo vòng tránh thai ra và không ảnh hưởng đến việc cho con bú do không có hóa chất lạ trong cơ thể người mẹ

Nhược điểm của vòng tránh thai

Ngoài những ưu điểm kể trên, vòng tránh thai cũng có những nhược điểm nhất đinh chẳng hạn như:

 • Vẫn có thể lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục
 • Nguy cơ mang thai ngoài tử cung có thể tăng lên
 • Chị em có thể bị xuất huyết kinh từ 3 - 6 tháng liền

Thời gian đặt vòng tránh thai khi nào là thích hợp?

Thời điểm có thể đặt vòng với các chị em phụ nữ vừa sinh em bé xong là 3 tháng sau sinh. Nếu 3 tháng sau sinh mà kinh nguyệt xuất hiện trở lại thì sau 3 - 7 ngày khi sạch kinh chị em phụ nữ có thể đặt vòng được.

  Thời điểm đặt vòng tránh thai thích hợp là khi nào

Thời điểm đặt vòng tránh thai thích hợp là khi nào?

Với các trường hợp như sau 3 tháng mà vẫn chưa có kinh nguyệt trở lại thì trước khi đặt vòng các bác sĩ cần kiểm tra xem có bị mang thai hay không, đối với trường hợp không mang thai thì cần tiến hành khám và điều trị thích hợp sau đó dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ thì các chị em mới nên tiến hành đặt vòng.

Chúng ta cùng tìm hiểu về các bước đặt vòng tránh thai nào.

Bước 1: Đầu tiên, chị em nên tìm hiểu kỹ về các phương pháp tránh thai và ưu, nhược điểm của biện pháp tránh thai đặt vòng, có thể hỏi ý kiến, tư vấn của bác sĩ để có quyết định chính xác hơn.

Bước 2: Bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe sinh sản để tránh tình trạng viêm nhiễm và các trường hợp đã mang thai vì có thể dẫn đến vô sinh sau này nếu cố ý đặt vòng.

Bước 3: Bác sĩ sẽ xác định vị trí tử cung bằng thước đo buồng tử cung chuyên dùng sau đó đưa vòng tránh thai qua cổ tử cung và định vị trong buồng tử cung.

  Bác sỹ tiến hành đặt vòng tránh thai.

Bác sỹ tiến hành đặt vòng tránh thai.

Bước 4: Sợi dây ở vòng sẽ được cắt ngắn lại chỉ còn tầm 3 - 4 cm, sợi dây này giúp chị em định vị lại vòng và dây không quá dài để không ảnh hưởng đến quá trình quan hệ.

Bước 5: Bác sĩ kiểm tra lại vị trí của vòng xem có đúng vị trí trong buồng tử cung bằng cách siêu âm, bác sĩ sẽ hẹn ngày khám lại và kê thuốc. Điều đáng chú ý là chị em không quan hệ ngay sau khi vòng được đặt để tránh bị lệch khỏi vị trí.

Đặt vòng sau bao lâu thì quan hệ được?

Trong khoảng từ 1 - 3 ngày sau khi đặt vòng, lời khuyên dành cho các chị em là nên nghỉ ngơi và hoạt động nhẹ nhàng để vòng ổn định vị trí, không bị sai lệch. Trong những ngày này chị em nên vệ sinh cô bé bằng nước sạch và uống thuốc đúng theo đơn của bác sĩ để tránh các hậu quả không đáng có.

Thường thì sau đặt vòng chị em nên kiêng từ 7 - 10 ngày không quan hệ. Vì nếu sau đặt vòng mà quan hệ luôn có thể dẫn đến vòng bị lệch vị trí hoặc nghiêm trọng hơn là chảy máu vùng kín và ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em.

Đặt vòng có thai hay không?

Tỷ lệ thành công của phương pháp này là 99,2 % điều đó có thể được hiểu là 1000 ca thì sẽ có khoảng 8 ca vẫn mang thai bình thường, điều này được lý giải do vòng đặt bị lệch khỏi vị trí an toàn hoặc chị em đã không tuân thủ đúng theo các chỉ dẫn của bác sĩ nên câu trả ở đây là có.

  Trong trường hợp có thai, chị em nên khám bác sỹ để có quyết định đúng đắn nhất

Trong trường hợp có thai, chị em nên khám bác sỹ để có quyết định đúng đắn nhất.

Chị em không nên quá lo lắng khi bỗng nhiên có thai cần suy nghĩ kỹ về việc có em bé và đi khám để bác sĩ đưa ra các lời khuyên cần thiết về tình trạng của thai nhi và em bé. Vì thực tế vẫn có các trường hợp em bé sinh ra khỏe mạnh với chiếc vòng tránh thai.

Trên đây là một vài kiến thức hữu ích mà POH gửi đến bạn đọc để có một nhận thức đúng hơn về phương pháp tránh thai bằng cách đặt vòng. Ngoài ra chị em cũng có thể tham khảo những phương pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su, cấy que tránh thai, màng ngăn âm đạo, miếng dán tránh thai hay tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn và chọn cho mình phương pháp tránh thai hiệu quả, an toàn  nhé!

ĐỂ ĂN DẶM THÀNH CÔNG, BA MẸ CẦN NHỮNG GÌ ?

Nếu chỉ đơn thuần tập trung vào ăn dặm, vào cách chế biến món ăn thật ngon cho con, bạn sẽ không thể giải quyết được vấn đề “Ăn” của con. Bởi vì lịch sinh hoạt (ăn sữa - ăn dặm - ngủ) liên quan chặt chẽ và ảnh hưởng đến nhau.

Ăn sữa cách ăn dặm bao lâu? Kết hợp chúng với nhau thế nào? Ngày ăn mấy bữa? Mỗi giai đoạn điều chỉnh thế nào cho phù hợp? Làm sao để con vẫn đảm bảo đủ lượng sữa yêu cầu mà vẫn đảm bảo ăn dặm hiệu quả.

Ăn và ngủ liên quan chặt chẽ với nhau, ăn không tốt thì ngủ không ngon, ngủ không đủ thì ăn sẽ kém. Nếu xây dựng lịch sinh hoạt không phù hợp con sẽ bị biếng ăn, lười ăn. Sau đó là sợ ăn.

Nên EASY Two sẽ giúp bạn giải quyết toàn diện tất cả các vấn đề của con.

Ở EASY Two có gì?

 •  Lịch sinh hoạt chi tiết của con trong giai đoạn từ 12-49 tuần
 •  Hướng dẫn bé lớn tự ngủ (không cam kết tự ngủ 100% nếu 0-12 tuần chưa biết tự ngủ)
 • Các kiến thức về tâm sinh lý ở độ tuổi ăn dặm, các rắc rối thường gặp và các tuần khủng hoảng
 • 4 phương pháp ăn dặm kèm theo thực đơn của từng bữa trong tất cả các ngày:

+ Ăn dặm truyền thống kiểu EASY Two,

+ Ăn dặm kiểu Nhật - EASY Two,

+ Ăn dặm BLW,

+ Ăn dặm kết hợp kiểu EASY Two (Ăn dặm kiểu Nhật + BLW, Ăn dặm truyền thống + BLW).

Tham gia “EASY Two (12-49w): Ăn dặm kiểu EASY” ngay bây giờ: http://easytwo.poh.vn/

Lưu ý: POH nhận các bé dưới 40 tuần tham gia EASY Two.